Mỗi người khi có dịp đến Yên Bái thường chọn mua chè búp khô Tuyết shan cổ thụ trà về làm quà. Nhiều người Yên Bái cũng coi chè là nón quà đặc sản dùng để biếu tặng. Tuy nhiên để mua được chè ngon tương xứng với giá tiền bỏ ra không phải dễ. Ngay cả những người sành chè, nhiều khi cũng mua phải chè kém chất lượng.

Chị Bùi Thị Hường, chủ một đại lý chè khá lớn trên đường Lương Ngọc Quyến chia sẻ bí quyết chọn chè ngon như sau:
– Chè ngon trước hết phải là chè mới sao, vì chè sao đã lâu, gọi là chè cũ thường mất hương, đồng thời nước chè không còn giữ được màu xanh trong mà đổi thành màu nâu đỏ. Nếu như không có kinh nghiệm, nên chọn mua các loại chè hộp, chè túi đã đóng gói, hạn sử dụng ghi rõ trên bao bì. Chè đảm bảo chất lượng trong khoảng 6 tháng kể từ ngày sản xuất khi được đóng trong trong bao bạc, túi thiếc và khoảng 10 tháng khi đóng túi hút chân không. Các loại chè hộp, chè đóng gói đều có nhãn mác của cơ sở chế biến, kinh doanh nên chất lượng đảm bảo, song cũng vì thế mà giá thành khá cao, khá kén người mua.

Chè búp khô Tuyết shan cổ thụ trà

tra-co-thu-350x435tra-tuyet-350x435

Chè tuyết

– Với loại chè túi được bán đại trà trên thị trường hiện nay tuy chất lượng không cao nhưng giá rẻ, chỉ từ trên dưới 100 ngàn đồng/kg, đáp ứng được điều kiện kinh tế của đông đảo người tiêu dùng nên được tiêu thụ mạnh. Đối với loại chè này, nếu không có kinh nghiệm sẽ mua phải chè “dởm” chất lượng thấp hoặc chè cũ để từ lâu. Người tiêu dùng khi chọn mua chè cần cẩn thận kiểm tra cả hình thức lẫn hương vị chè. Về hình thức, gói chè nhìn từ bên ngoài phải sáng, sạch sẽ, các cánh chè bên trong phải có màu xanh, cánh chè nhìn lành lặn, không bám bụi trên cánh chè. Lấy thử vài cánh chè bóp và xoa nhẹ bằng đầu ngón tay để xem mức độ khô của chè ra sao, chè mới là chè rất giòn và dễ vỡ, khi ta bóp thì chè dễ dàng nát vụn. Chè mới thường có hương thơm nhẹ, có mùi cốm hoặc mùi chè tự nhiên, còn chè cũ không thấy mùi chè hoặc có mùi ẩm mốc do chè đã sao lâu và bị hút ẩm, chất lượng chè đã giảm khá nhiều.
Chị Hường khuyên để tránh mua nhầm chè kém chất lượng, người tiêu dùng nên chọn mua chè tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, các loại chè có thương hiệu hoặc tại các đại lý lớn.
ST. Hoàng Thi