Tìm hiểu về Trà Shan Tuyết

1.Trà Shan Tuyết là gì ?

Trà Shan Tuyết (hay chè Shan tuyết) là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết.[1] Trà Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao.

Cây trà là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao trên 1000 mét so với mặt nước biển, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Trà Shan Tuyết có chất lượng tốt. Trà Shan tuyết thông thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch.

2.Trà Shan Tuyết ở đâu ?

Trà Shan Tuyết là đặc sản vùng cao Tây Bắc.Nước ta chỉ mới phát hiện được một số vùng cao tại Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… và một số mơi khác phân bố rải rác loại trà này. Đây là loại trà mọc hoang, chỉ sống trên núi cao thuộc phạm vi ảnh hưởng của các dãy Hoàng Liên Sơn hay Tây Côn Lĩnh. Cả nước hiện nay chỉ còn khoảng hơn 80 ngàn cây trà. Số lượng trà cổ thụ ngày càng ít đi do già cỗi và sự khai thác quá mức của con người.

Trà Shan Tuyết

Shan Tuyết Cổ Thụ nức danh là cực phẩm trong các dòng trà, không chỉ vì số lượng hiếm mà còn bởi hương vị đặc biệt và hoàn toàn tinh khiết.Mỗi vùng đất mang lại cho trà Shan Tuyết cổ thụ một hương vị riêng , người ta có thể kể đến chè shan tuyết tủa chùa
Trà shan tuyết Phìn Hồ ,trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa,Trà Shan Tuyết Tấn Xà Phì,Trà Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng,Trà shan tuyết Hoàng Su Phì,Trà shan tuyết Tây Côn Lĩnh, Trà Shan Tuyết Cao Bồ.Trong đó nổi trội hơn cả về số lượng cây trà, tuổi đời và hương vị tuyệt hảo có thể nhắc tới Trà Cổ Thụ Suối Giàng.

3.Các loại Trà Shan Tuyết.

Nói về vùng Trà cổ thụ ,hiện nay ở nước ta có khá nhiều vùng và tất cả đều ở Tây Bắc. Một số tỉnh có trà shan tuyết có thể kể tới Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình… (hầu khắp các tỉnh Tây Bắc luôn!) Tuy nhiên để đi vào khai thác hiệu quả thì chỉ có 1 số địa phương như Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tà Xùa (Sơn La) và những nơi đây những nghệ nhân trà cũng khéo léo trong việc tuyển chọn và chế biến trà nhất.

Tuy nhiên, điểm danh 1 số danh trà shan tuyết chúng tôi xin để bài sau. Còn bài này chúng tôi chỉ xin phân cấp trà tuyết dựa theo cách thu hái và chế biến.

+ Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Thượng Hạng 1 tôm

Tham khảo thêm tại đây

+ Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Đặc Biệt 1 tôm 1 lá

Tham khảo thêm tại đây

+ Trà Shan Tuyết Cổ Thụ – Đặc Sản Giàng A  1 tôm 2 lá

Tham khảo thêm tại đây

+ Trà Shan Tuyết Cổ Thụ – Đặc Sản Giàng B 1 tôm 2 lá

Tham khảo thêm tại đây.

4.Giá Trà Shan Tuyết

a,Đối với sản phẩm trà túi.Túi zip kín bên trong có một lớp tráng bạc.

b, Đối với sản phẩm quà tặng cho cá nhân và doanh nghiệp.Vui lòng tham khảo tại đây.

5 Cách pha trà shan tuyết

? Hướng Dẫn Cách Pha TràTuyết Shan CổThụ ?
Dụng cụ: Ấm tử sa dung tích 200ml ( không nên pha trà vào ấm có dung tích quá lớn, vật liệu làm ấm giữ nhiệt kém và nắp ấm không chặt khít, bộ phận lọc ở trong ấm to, thưa).
Dụng cụ lọc trà (bằng inox hoặc sứ có lưới).
Bình chứa nước trà (bằng sứ, đất nung hoặc thủy tinh).
Nước đun sôi.
Thìa đong trà (dung tích 20ml tương đương khoản 6gr trà).
? Bước 1: Tráng ấm pha trà.
❤️ Công dụng: Làm ấm nóng đều và khử trùng qua ấm trà trước khi pha.
Rót nước sôi 100°c vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi.
? Bước 2: Tráng trà
❤️ Công dụng: Loại bỏ phấn trà, làm cánh trà nở đều và nhanh ngấm hơn.
Cho một lượng 6gr trà Tuyết Shan Cổ Thụ vào ấm, rót nước sôi vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm trong vài giây rồi chắt bỏ nước.
? Bước 3: Pha trà
❤️ Sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 180ml vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Đợi khoảng 10-15s để trà chín.
? Bước 4: Rót trà
Khi trà chín, rót toàn bộ lượng nước trà ra bình chứa, qua một dụng cụ lọc trà (chỉ giữ lại một lượng nhỏ nước cốt trà trong ấm) và châm trà ra chén để thưởng thức. Cùng lúc đó rót thêm 150ml nước sôi vào ấm trà và đợi 15s phút để có tuần trà tiếp theo.
? ***Lưu ý:
❤️ Trà được cho ra bình chứa trước khi rót ra chén sẽ đều màu, đều vị, tránh hiện tượng chén được rót trước sẽ nhạt vị hơn chén được rót sau. Mặt khác, không nên ủ trà trong ấm quá lâu sẽ làm nước trà biến màu.
Nếu không có bình đựng nước trà đã pha, khi châm trà ra chén, bạn lưu ý rót trà lần lượt vào các chén, mỗi lượt chỉ rót 1/3 – ½ chén rồi quay lại rót lượt tiếp theo cho đến khi đầy chén.
Trên đây là cách pha trà Tuyết Shan Cổ Thụ với lượng trà và nước vừa đủ cho ấm nhỏ, 3-4 người uống, nếu pha trong ấm to hơn, có thể điều chỉnh lượng trà và nước, tùy khẩu vị đậm nhạt.

——————————————————————

? Teaware ?
❤️ Tuyet shan co thu ❤️

– A teapot (200ml)
– A strainer (made of ceramic or inox)
– A large cup
– A bamboo spoon

❤️ Steps to make a good cup of Tuyet Shan
? 1- Warm the teapot
Heat the water and use it to warm the teapot.
? 2- Wash the tea leaves
❤️ Put 6 gram of Tuyet Shan tea into the pot. Fill the pot full 3/4 of hot water (100 C). Shake or use a spoon to stir it gently in some seconds, then pour it off immediately and discard. This washes away anh dirt or dust from the leaves, starts leaves opening so that they will release their full flavor.
? 3- Drew tea
❤️ Pour 180-200 ml of boiling water (95 C) into the teapot. Let it sit for 15s.
? 4- Serve
❤️ Pour almost the entire amount of tea from the pot into a large cup (best through a strainer). At the same time, refill the teapot with 150-180ml of boiling water (95 C) and let it sit for 15s for the next infusion.
Slowly pour the tea from the large cup into cups.

? Note:
– Tuyet Shan tea can yield 3-4 infusions.
– The tea should be poured from the pot into another container, then into each cup to ensure the even distribution of the flavor and colour of the tea.
– Too long steeping time will affect the flavor and the quality of the tea.

6.Trà Shan Tuyết có tác dụng gì ?

Tại sao nên uống Trà Shan Tuyết . ?.?.?
Một nghiên cứu từ trung tâm dinh dưỡng Thế Giới cho thấy ,Trà Shan Tuyết nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E, có trong chất catechin, đặc biệt là hợp chất EGCG (epigallocatechin gallate), giúp duy trì sự tươi trẻ và giữ gìn vóc dáng trong thời gian dài. Ngoài ra, các polyphenol trong trà xanh còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhờ khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol nói chung và cholesterol xấu nói riêng, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc ung thư vú…Do đặc điểm sinh sống và phát triển của trà Shan Tuyết đều được lấy từ cây trà cổ thụ tuổi đời trên 300 tuổi , sống trên núi cao , khí hậu lạnh giá , rễ trà cắm rất sâu xuống đất , hút nước và chất dinh dưỡng từ núi ấn , rừng thiêng, lá trà hội tụ đầy đủ kết tinh của trời đất , không hề sử dụng các chất hóa học, trà Shan Tuyết mang đầy đủ tinh chất trà tươi , có phần vươt trội hơn rất nhiều so với các loại trà mạn bình thường ,do tính kết tụ lâu năm của cây trà và điều kiện sống rất khắc nhiệt .Những người không nghiền nó thường khó vượt qua cơn đau tim. Uống 19 tách trà mỗi tuần giảm được 44% nguy cơ tử vong. Tác dụng này là do chất chống ôxy hóa trong trà đem lại.

Kết luận đáng mừng từ tác dụng của trà Shan Tuyết
Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe là không hề nhỏ. Các đệ tử của trà (dù là trà đen hay trà xanh, trà nóng hay trà đá) đều ít bị chết trong vòng 3-4 năm sau khi bị cơn đau tim so với những người thích dùng các đồ uống khác. Kết luận này được các nhà khoa học Mỹ đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên 1.900 bệnh nhân ở độ tuổi 60 bị một cơn đau tim. Họ được theo dõi trong vòng 4 năm, bắt đầu khoảng 4 ngày sau tai biến nói trên và được chia làm 3 nhóm:
Tác dụng của trà xanh Shan Tuyết
– Nhóm 1: Không uống trà.
– Nhóm 2: Uống trà vừa phải (dưới 14 cốc/tuần trong vòng 1 năm trước khi bị cơn đau tim).
– Nhóm 3: Uống nhiều (hơn 14 cốc/tuần).
Thống kê cho thấy, bệnh nhân thuộc nhóm 2 thường dùng 2 tách trà/tuần, còn những người thuộc nhóm 3 thường dùng 19 tách/tuần. Sau gần 4 năm, 313 người tham gia nghiên cứu đã chết (chủ yếu là vì bệnh tim mạch). Các tác giả nhận thấy, bệnh nhân càng uống nhiều trà thì nguy cơ tử vong trong 4 năm sau khi bị đau tim càng thấp: Nguy cơ tử vong giảm 28% ở nhóm uống trà vừa phải và 44% ở nhóm uống nhiều trà.
Theo các tác giả, có thể việc sử dụng nhiều flavonoid (thành phần chính của trà) đã làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành và nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh tim mạch.
Flavonoid là chất chống ôxy hóa tự nhiên có trong các đồ ăn có nguồn gốc thực vật như táo, hành và súp lơ xanh…
Tại Việt Nam đã hính thành văn hóa uống trà.
Thưởng trà là thói quen tốt, mọi người thường dùng trà vào mỗi sáng, ngoài việc thưởng thức trà nhằm cảm nhận hương vị của trà mà công dụng của trà còn chăm sóc sức khỏe giúp bạn luôn khỏe mạnh và sảng khoái tinh thần mỗi ngày.

7.Bảo quản trà Shan Tuyết như thế nào ?

6 nguyên tắc bảo quản trà thông minh
– Giữ trà trong một môi trường khô: Hãy tránh xa hơi nước trong không khí, nó làm giảm đáng kể tuổi thọ của trà và phát sinh nấm mốc.Không nên bọc trà bằng túi húi chân không, trong quá trình vận chuyển , pha chế sẽ gây vụn trà , không giữ được vẻ nguyên sơ của lá trà…Chỉ nên bọc 1 lớp túi kín , có sự co giãn cho trà.
– Tránh xa các mùi mạnh: Trà hấp thụ mùi của bất cứ thứ gì gần chúng, đó là lý do bạn nên tránh thật xa những mùi mạnh, nghĩa là tủ bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị… hoàn toàn không phù hợp.Khuyến khích nên sử dụng hộp thiếc hoặc hộp tre. Kệ sách là một ý tượng rất tuyệt.
– Tránh ánh sáng: Ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt, thay đổi những vị ngon tinh tế của trà. Hãy đựng trong hộp/túi kín, không xuyên sáng. Nếu đựng trà trong hũ thủy tinh thì nên chọn hũ sẫm màu, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và chỉ nên để trong thời gian ngắn.
– Sắp xếp có tổ chức: hãy sắp xếp trà theo một hệ thống nào đó có ý nghĩa với bạn, như mùi vị, vùng miền, hương thơm… giúp bạn xác định đúng cái bạn muốn vào mỗi ngày một cách nhanh chóng.
– Ghi chú thời gian: Hãy ghi chú ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng loại trà nếu có thể, vì trà bạn để trên kệ có “vòng đời” nhất định, ghi chú giúp bạn tận hưởng mỗi loại trà trong thời hạn tốt nhất của nó.
– Đừng “để dành”: Hãy nhớ là vòng đời của trà khá ngắn ngủi (trừ trà Phổ Nhĩ), nên uống đúng thời điểm ngon nhất là cách bạn tận hưởng khôn ngoan, đừng đợi khi có dịp, đừng đợi khi có khách quí.

8.Mua trà shan tuyết ở đâu.

Mua trà (chè) Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng ở đâu?

Quý bạn trà có thể đến trực tiếp Tuyết Shan Cổ Thụ Trà qua fanpage và website : suoigiang.com

Ngoài ra, quý khách có thể tìm hiểu chi tiết, lựa chọn và đặt mua các sản phầm trà (chè) Shan Tuyết cổ thụ tại đây.

Hoặc liên hệ số hotline – 0868.987.388…..
CSKH : 0967537773 – 0967537771 – 0967537786 để được tư vấn tốt nhất.

Tuyết Shan Cổ Thụ Trà cam kết:

 Hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không đạt chuẩn như mô tả.

 Giao trà nhanh toàn quốc. Miễn phí giao trà trong nội thành Hà Nội và giao nhanh trong 30 phút – 2h sau khi đặt mua trà.Chuyển phát đến các tỉnh thành khác và giao nhanh trong vòng 2 – 3 ngày.