Các loại trà Việt Nam bắt nguồn chủ yếu ở 3 vùng lớn, trà shan cổ thụ ở Tây Bắc, trà bắc ở Thái Nguyên, trà hương và trà ô long ở Bảo Lộc.

Cái nôi của trà thế giới với các rừng trà nguyên sinh trên dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, khắp các tỉnh tây bắc đều có trà ngon phẩm chất vượt trội bởi giống trà Shan núi, nổi tiếng nhất là trà Shan tuyết ở Yên Bái và trà cổ thụ núi Tà Xùa.

ban-do-cac-vung-tra-viet-nam

ban-do-cac-vung-tra-viet-nam

Tây Bắc

Trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, những cây trà hàng trăm năm tuổi mọc hoang dã và được khai thác thủ công bởi các bộ tộc ít người, tạo ra những loại trà cổ thụ danh tiếng: Yên Bái, Tà Xùa, Lũng Phìn, Hà Giang…

tra-co-thu-350x435

Trà Cổ Thụ

tra-tuyet-350x435
                                                                                            Trà Tuyết

Bảo Lộc

Một vùng cao nguyên rộng lớn và khí hậu thích hợp biến Bảo Lộc trở thành vùng trà quan trọng nhất Việt Nam, nổi tiếng là các loại trà ướp hương, ướp hoa.

tra-lai-350x435
Trà Lài
tra-sam-dua-350x435
Trà sâm dứa

Thái Nguyên

Vùng canh tác trà lớn phía Bắc, với các giống trà lá nhỏ, đặc sản là các loại trà sợi xoăn móc câu . tra-non-tom-1-350x435

Trà Nõn Tôm

tra-moc-cau-350x435

Trà Thái Nguyên

Hà Nội

Hà nội là kinh đô hàng ngàn năm của người Việt, là nơi có Trà Sen Phủ Tây Hồ sành điệu đế vương.

Hà Nội không trồng được nhưng được góp mặt trong bản đồ trà bởi đây là vùng kinh đô cổ xưa gắn liền với văn minh lịch sử Việt Nam, nơi đóng góp giá trị Việt vào văn hoá trà. Cũng là nơi sản sinh trà sen Phủ Tây Hồ hấp dẫn khắp thế giới.

tra-sen-phu-tay-ho-350x435
Trà Sen Phủ Tây Hồ

       ST.