Trà Shan Tuyết ,tinh hoa trà đất Việt . Là loại trà đặc biệt với những sợi trà phủ lông tơ trắng như sương tuyết. Những búp trà , ngậm sương, trên bề mặt búp phủ một lớp óng ánh bạc. giống cây trà shan tuyết cổ thụ cộng với vùng đất Hà Giang, Yên Bái đặc biệt, Trà Shan Tuyết cho màu nước vàng sáng, hương thơm ngọt, phảng phất chút hương của núi rừng, vị thanh, lưu giữ hậu vị rất lâu trong cổ họng

Trà Tuyết – từ món quà dân dã…

Tôi vẫn còn nhớ rõ cái cảm giác lần đầu tiên được cầm trên tay những sợi trà xoăn tròn, phủ một lớp lông tơ trắng tinh như tuyết. Lông tơ còn bám cả vào bàn tay. “Trà Tuyết” – cái tên ấy bật ra ngay như một phản xạ. Đó là quà tặng của một người bạn. Là những sợi trà shan tuyết cổ thụ của vùng Hà Giang, nơi quanh năm bao phủ bởi mây mù.

Gần chục năm rồi, mà sự thích thú vì được thưởng thức một loại trà vừa đẹp mắt, lại vừa có hương vị đậm đà vẫn như còn nguyên vẹn.Vân vê chén trà cổ thụ trong tay mà như cảm nhận được hơi lạnh của vùng cao, lại có lúc như trải nghiệm cái cảm giác ngồi bên bếp lửa chứng kiến những bàn tay nhanh nhẹn thoăn thoắt đảo trà. Vị trà ngon vì nó mộc mạc mà dân dã, vì nó thấm nhuần công sức của người chế biến thủ công và cả vì nó đượm vị của đất trời, của mây núi.

Đặc trưng của Trà Tuyết

Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất của trà Tuyết chính là màu trắng như tuyết của sợi trà. Nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy màu trắng ấy được tạo ra bởi những sợi lông tơ nhỏ li ti bám dầy quanh búp trà. Bản thân búp trà tươi khi còn ở trên cây đã được bao phủ bởi lớp lông trắng bạc này. Đó là cơ chế tự bảo vệ của búp trà để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Nơi những cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi phải tự mình cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây, và phải chống chọi với cái lạnh, với mây mù bao phủ quanh năm.

Búp trà đã đẹp thế nhưng để giữ nguyên được những sợi lông tơ trắng tinh này sau quá trình làm trà lại là cả một thách thức mà không phải người nào cũng làm được.
Hàng trăm năm trở lại đây, cây trà cổ thụ sinh sôi nảy nở không ngừng ,phức tạp và tiến hóa, những người dân làm trà tôn trọng quy luật của tự nhiên,không hái tràn lan, không trồng tràn lan, bảo tồn quá trình phát triển tự nhiên của cây trà cổ thụ.


Các xưởng trà cổ Tuyết Shan Cổ thụ nghiên cứu, thu thập các loại cây trà cổ thụ, phân loại trà cổ thụ theo các hương vị khác nhau, giải thích toàn bộ cho , tính đa dạng của trà cổ thụ Tuyết Shan Cổ thụ . Chúng tôi có nguyên liệu trà cổ thụ chất lượng tốt, có nghệ nhân làm trà chuyên nghiệp, có sự phối hợp so sánh của khoa học, có tiêu chuẩn về hương vị và khẩu vị nghiêm ngặt, đem lại sản ,phẩm cảm giác phong phú đa dạng trong các thức uống.

Quá trình chế biến trà Shan Tuyết

Dùng chảo đồng để sao lá trà ,Trà càng thơm nếu dùng tay để sao qua sao lại! .Những nghệ nhân làm trà lâu đời nơi đây, thông qua việc làm héo lá trà , một cách tự nhiên, quy trình làm trà như sau: sao trà bằng chảo đồng, để nguội, vê trà theo cách truyền thống, hong trà dưới bóng râm tự nhiên, rồi chọn lọc một cách tỉ mỉ kĩ lưỡng…Tất cả các túi trà cổ thủ đều tuân theo quy trình làm bằng tay và trở thành trà thơm từ đời nay sang đời khác!

Tất cả lá trà tươi được hái về đều phải trải quá trình để héo bằng thổi gió, tự nhiên chứ không hề sử dụng máy sấy khô. Trà cổ thụ sau vò đều được rải, đều trên nia trong xưởng trà cổ, thở trong bóng mát tự nhiên để enzym polyphenol oxitdase (PPO) không bị diệt hoàn toàn mà tham gia vào quá trình , lưu trữ giúp trà Suối Giàng cổ thụ càng để lâu càng thơm!

 Tác dụng của Trà (chè) Shan Tuyết Cổ Thụ

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ  là trà sạch 100%, không sử dụng bất cứ loại thuốc nào,  lại được chế biến bằng phương pháp thủ công hoàn toàn nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
– Thưởng thức trà Shan Tuyết Cổ Thụ  mỗi ngày sẽ xua tan cảm giác mệt mỏi, giúp tinh thần sảng khoái, tỉnh táo.
– Trà cổ thụ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đặc biệt tốt cho sức khỏe của người già, người mắc bệnh tim mạch.
– Uống trà (chè) Shan Tuyết cổ thụ hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi nó làm giảm lượng đường trong máu.
– Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về gan.
– Tốt cho răng miệng, phòng chống dị ứng.