Phân Biệt Trà Shan Tuyết.

Trên thị trường Trà Shan Tuyết được bán với nhiều mức giá khác nhau 300k-400k cho đến 5-7tr Vì vậy có rất nhiều câu hỏi nghi vấn được đặt ra như:

  • Trà Shan tuyết gì mà rẻ vậy?
  • Có phải trà tuyết thật không? sao mắc vậy?
  • Làm sao để nhận biết chè shan tuyết thật ?
  • vv …

***

Giới uống trà nói riêng và người dân Việt Nam nói chung ắt hẳn ít nhiều nghe danh trà shan tuyết. Loại đặc sản vùng cao này là mục tiêu săn đuổi của giới chơi trà, dân nghệ thuật hay cả những đại gia lắm tiền nhiều của thích hàng độc, lạ.

Chính vì nhu cầu lớn nhưng số lượng có hạn nên trà shan tuyết cổ thụ được liệt vào danh sách hàng quý hiếm, thậm chí, rừng chè cổ ở xã Suối Giàng (Yên Bái) đã được nhà nước công nhận là di sản quốc gia cần được bảo tồn. Và cũng từ đây, trên thị trường xuất hiện một loại trà shan… không có tuyết đóng mác những thương hiệu chè tuyết nổi tiếng.

 

Phân biệt Trà Shan Tuyết có thể nhìn qua bằng bắt thường.Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các quý độc giả cách phân biệt chè shan tuyết và chè shan (không có tuyết) với kinh nghiệm của người làm trà đã từng lăn lộn khắp trong Nam ngoài Bắc.

Kính mời quý độc giả thưởng lãm.

Phân biệt Trà Shan Tuyết thật giả qua 2 loại trà hình thức đặc trưng sau:

Trà shan tuyết

Một sản phẩm trà Shan Tuyết thật

 

Nguồn gốc:

Trà Shan Tuyết tại Việt Nam chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc với các loại danh trà như: shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái), shan tuyết Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), shan tuyết Tà Xùa (Sơn La)… tất cả các công ty thương mại, cửa hàng bán trà shan tuyết cũng đều lấy nguồn từ các khu vực này và thường rất ít vì vậy nếu như các bạn nghe người ta quảng cáo các loại trà shan tuyết miền Trung, shan tuyết Lâm Đồng hay shan tuyết abc… gì đó thì cần xem xét lại.

Đặc điểm:

Cái tên trà shan tuyết bắt nguồn từ lớp lông mao trắng tinh khôi trên búp trà. Cánh trà thường lớn hơn trà búp Thái Nguyên và nhỏ hơn trà Bảo Lộc.

Khi pha ra, màu trà trong sáng tự nhiên, thường trắng vàng hoặc trắng xanh (do ảnh hưởng của người làm trà hoặc cách pha) nhưng chủ đạo vẫn là màu trắng. Nếu bạn nhìn kỹ có thể thấy lớp lông mao nhỏ li ti trong nước.

Hương vị:

Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt thanh, mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát chứ không hề đắng. Khi uống vào đến nước thứ 3 cảm thấy dính dính ở cổ, sau đó ngọt dần.

Đây là loại trà khá đặc biệt. Nếu pha đúng chuẩn, có thể uống được 8, 9 nước. Còn nếu “ngâm trà” như các cụ thì uống được 6 nước lận.

Do quý hiếm, số lượng ít (chỉ còn khoảng 80 ngàn cây trà cổ thụ) và thu hoạch 4 vụ/năm nên giá trà trên thị trường rất đắt, lên tới hàng triệu/kg.