Cùng một giống cây chè nhưng nếu sống ở vùng đất khác nhau với điều kiện khí hậu và môi trường sống khác nhau sẽ đem lại hương và vị chè khác nhau. Với chè shan tuyết lại là một giống chè quý và hiếm trên thế giới.

Chè Shan Tuyết Cổ Thụ

Gọi là chè Shan Tuyết là bởi vì khác với những loại chè thông thường, chè Shan có búp to màu trắng, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn trắng như tuyết .Nếu như chè thông thường sống ở vùng trung du bán sơn địa, xen kẽ có nhiều thung lũng hẹp, bằng phẳng. Thì chè Shan Tuyết là loại chè sống ở trên núi với độ cao hơn 1200m, mây mù bao phủ quanh năm. Nó được phân bố ở các tỉnh vùng Tây Bắc và Đông Bắc Việt Nam như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang hay Lào Cai.

 

Cũng chính vì sống trên núi cao nên điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của chè Shan rất khắc nghiệt, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đếm khá lớn . Trong khi đó, chè thông thường được sống ở vùng trung du điều kiện khí hậu khá ổn định, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch không nhiều.

Chè Shan, Chè Thái, Chè Rừng
Trong 3 chè ấy anh ưng chè nào?

Vị của chè shan tuyết cổ thụ là tổng hợp của cả chè shan, chè rừng. Chính những điều kiện sống khác biệt trên đã tạo cho chè Shan. Uống chè shan là uống tinh hoa của núi rừng. Những người yêu trà được thưởng thức một loại chè ngon đến từ núi rừng, mang trong mình những câu chuyện của núi rừng.

Ấn Tượng chè cổ thụ

Nếu bạn đã thử uống hai loại chè này thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa chúng. Chè Shan có màu nước vàng và trong veo, trong khi nước chè thông thường ánh xanh nhẹ. Vị của chè Shan không quá chát mà thanh. Sau khi uống bạn sẽ thấy vị ngọt vẫn còn đọng lại sâu trong cổ họng. Còn chè Thái Nguyên chát gắt ngay khi chạm đầu lưỡi. Không quá chát, hậu vị sâu đó chính là sự khác biệt giữa chè Shan và chè Thái Nguyên.

Nhiều người uống chè Shan nói rằng sao chè này không thơm như chè Thái. Đây cũng chính là điểm khác biệt của Shan Tuyết. Chè Shan thông thường sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, sinh trưởng tự nhiên mà không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nào cùng với điều kiện sống khắc nghiệt nên nó mang cái hương thoang thoảng nhưng vị lại đậm sâu. Chè Shan thiên về vị cũng là vì lẽ đấy.

Vị của hai loại chè này khác nhau đơn giản vì nó mang đặc trưng của từng vùng miền. Tùy vào cách cảm và sở thích của từng người thì sẽ có lựa chọn riêng cho mình. Nhưng trên tất cả, chè Shan hay chè Thái đều là những đặc sản của dân tộc mà người Việt nào cũng tự hào.